Tỉnh nào có chỉ số hạnh phúc cao nhất Nhật Bản?

Nguồn: diamond.jp
Aug 25, 2020

Ảnh: PIXTA

Viện Nghiên cứu Thương hiệu đã thực hiện cuộc “Khảo sát SDGs cấp tỉnh 2020” vào tháng 6 năm nay để tìm ra các tỉnh có “tính ổn định” cao nhất. “Tính ổn định” của các tỉnh được tính dựa trên bốn chỉ số: hạnh phúc, hài lòng, gắn bó và sẵn sàng định cư.

Người ta tạo ra những chỉ số về tính ổn định là để đo lường khả năng “tồn tại” của các địa phương. Nếu nhiều người dân cảm thấy hạnh phúc, muốn sinh sống lâu dài ở một nơi cố định thì khu vực đó được cho là “tồn tại” và ngược lại, khi quá nhiều người cảm thấy bất hạnh, không muốn tiếp tục sinh sống nữa, nơi ấy sẽ có xu hướng bị “biến mất”. Đây cũng là cách nói riêng của người Nhật khi xem xét chỉ số hạnh phúc của dân cư trên mỗi địa bàn.

tỉnh nào có chỉ số hạnh phúc cao nhất
“Tính ổn định” của các tỉnh được tính dựa trên bốn chỉ số: hạnh phúc, hài lòng, gắn bó và sẵn sàng định cư.

Cuộc khảo sát được thực hiện thông qua bảng trên Internet, thu về 16.000 phản hồi trong vòng nửa tháng. Và dưới đây là danh sách 3 tỉnh đứng đầu:

Hạng 1: Okinawa (75,5 điểm)

Tỉnh Okinawa đã vượt lên đứng đầu một cách ngoạn mục, cao hơn năm ngoái 3 hạng. Chỉ số hài lòng được xếp hạng đầu tiên trong 47 quận, đứng thứ hai về mức độ hạnh phúc, gắn bó và sẵn sàng định cư.

Hạng 2: Hokkaido (74,9 điểm)

Năm nay, Hokkaido đã rơi xuống một hạng so với năm ngoái. Chỉ số gắn bó và ý muốn ổn định cuộc sống đứng thứ nhất, mức độ hài lòng chiếm vị trí thứ 6. Tuy nhiên, mức độ hạnh phúc không cao, chỉ ở vị trí thứ 32.

Hạng 3: Fukuoka (74,0 điểm)

Tỉnh Fukuoka năm nay tăng lên nhiều hạng, khi từ hạng 9 nhảy lên chiếm vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng. Trong đó mức độ gắn bó đứng thứ 3 và chỉ số hạnh phúc của người dân đứng thứ 14.

Cuộc sống Nhật Bản

Kết quả năm nay cho thấy các tỉnh đứng đầu năm ngoái đa số đều tụt hạng. Lý do lớn nhất là do sự ảnh hưởng của virus corona. Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 6, ngay tại thời điểm người dân còn đang lo ngại về tình trạng dịch bệnh bùng phát. Ở khu vực thành thị, sự lay lan nhanh chóng của dịch bệnh khiến lòng người hoang mang. Ngược lại, các vùng nông thôn kiểm soát dịch khá tốt nên cảm giác an toàn của người dân tăng cao. Do vậy, kết quả này mới có nhiều sự chênh lệch lớn so với năm ngoái như vậy. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU