Một tiệc cưới ở Nhật Bản

Bài: Cindy Phương/ Ảnh: ShutterstockJan 1, 2018

 Lần đầu tiên tôi được tham dự một tiệc cưới ở Nhật là cách đây 6 năm. Đó là tiệc cưới của em họ chồng tôi, tổ chức ở khách sạn 5 sao của tỉnh. Khách mời chỉ có người thân trong gia đình và vài bạn bè thân thuộc của cô dâu chú rể, tổng cộng khoảng 60 người. Mở màn cho đám cưới là một buổi lễ theo nghi thức truyền thống, cô dâu chú rể mặc Kimono cùng cha mẹ hai bên đứng trên sân khấu của sảnh tiệc gửi lời cám ơn quan khách, dặn dò và chúc mừng đôi tân lang tân nương. Kế đến quan khách được xem clip về những cột mốc quan trọng của cô dâu chú rể từ lúc lọt lòng mẹ, từ nhỏ có ước mơ gì cho tương lai, những ước mơ ấy thay đổi theo thời gian thế nào... cho đến những khoảnh khắc trong hành trình yêu thương, cả những khi phải vượt qua phút giận hờn để dẫn đến cuộc hôn nhân hạnh phúc của cô dâu chú rể. Sau khi xem clip tôi vô cùng xúc động và cảm kích các bậc phụ huynh vì đã lưu giữ hình ảnh theo từng cột mốc phát triển của các con, cùng các con nuôi dưỡng ước mơ. Tôi mong con mình sau này cũng có những trải nghiệm hạnh phúc ấy.

Kế đến cô dâu chú rể thay trang phục để làm lễ cưới theo kiểu phương Tây. Quan khách được mời sang sảnh khác giống như giáo đường và có một linh mục đợi sẵn. Tôi thực sự bất ngờ vì cả dòng họ nhà chồng tôi và bên chú rể đều theo đạo Phật nhưng nghi thức lễ cưới thì làm theo Cơ đốc giáo. Ba cô dâu dắt tay con gái vào trao cho chú rể. Vị linh mục hướng dẫn nghi thức lễ cho cả hai đeo nhẫn, trao lời thề, hôn nhau, giơ cao tờ giấy đăng ký kết hôn cho quan khách xem. Kế đến, người đại diện công ty của cả hai phát biểu. Tiếp theo cô dâu tung nhiều lần những bó hoa nhỏ cho bạn bè, rồi tung bong bóng bay và chụp hình lưu niệm trước khi nhập tiệc.

Bàn tiệc được trang trí cầu kỳ, món ăn đẹp và rất ngon. Cô dâu chú rể cùng ba mẹ hai bên cũng đi từng bàn chào hỏi và cảm ơn quan khách. Trên bàn tiệc để sẵn 10 phần quà gồm bánh kẹo và một cuốn catalogue để khách chọn quà đáp lễ. (Ở đây, cô dâu chú rể chỉ nhận 50% tiền mừng cưới, còn lại 50% sẽ dành đáp lễ cho khách). Từng vị khách sẽ tự chọn quà trong cuốn catalogue này, điền thông tin, mã số món hàng để gửi bưu điện và quà sẽ được gửi đến tận nhà. Hầu như các món quà đều có giá trị tương đương nhau. Sau bữa tiệc mỗi quan khách được gửi thêm một túi quà kèm dòng cảm ơn. Tôi thích phong cách cưới ở đây, tuy ít khách nhưng rất long trọng.

Mỗi khi được mời đi dự đám cưới tôi đều rất háo hức, vì qua đó tôi lại nhận ra nhiều điều thú vị về cuộc sống tình cảm của những người Nhật mà bấy lâu tôi cứ ngỡ là khô khan, lạnh lùng, thiếu lãng mạn...


Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU