Lễ Shichi-go-san: ngày con lớn khôn

Bài: Thư Hiên. Ảnh: coward_lion/123rf.comJan 1, 2018

Nếu đến thăm Nhật Bản vào giữa tháng 11, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn những cô cậu bé dễ thương xúng xính trong bộ Kimono hay Hakama truyền thống, theo chân ba mẹ đến đền Thần đạo dự lễ Shichi-go-san. Mỗi đứa trẻ cầm trên tay thanh kẹo Chitose ame (kẹo ngàn năm) có hai màu trắng, đỏ - những màu thường dùng trong các dịp tốt lành - đi kèm với chiếc túi giấy dài in hình hạc rùa (biểu tượng của sự trường thọ) hay shouchikubai (tùng, trúc, mai).
lễ Shichi-go-san: ngày con lớn khôn

Người Nhật tổ chức lễ Shichi-go-san để mừng các bé trai 3 tuổi và 5 tuổi, bé gái 3 tuổi và 7 tuổi, đánh dấu một bước quan trọng trên đường trưởng thành của một con người, cảm tạ thần linh đã bảo vệ đứa trẻ suốt những năm tháng đầu đời và chúc phúc cho sức khỏe của chúng về sau.

Tài liệu chép rằng lễ Shichi-go-san hiện nay bắt nguồn từ thời Edo, khi tướng quân Tokugawa Iemitsu lo lắng cho đứa con trai ốm yếu của mình là Tokumatsu (người sau này chính là vị Tokugawa Shogun thứ 5, Tsunayoshi) nên đã đến đền thần để cầu nguyện vào ngày 15/11 năm con trai ông lên 5 tuổi.

Vào thời Edo, tỉ lệ sinh tồn của trẻ sơ sinh chỉ đạt khoảng 50%, với nguyên nhân tử vong chủ yếu là do các bệnh truyền nhiễm như đậu mùa và sởi. Cả những gia đình quý tộc cũng không phải là ngoại lệ. Chẳng hạn trong 55 đứa con của vị Shogun thứ 11 Ienari Tokugawa có tới 32 người qua đời khi chưa đầy 2 tuổi.

Đó là lý do khiến người Edo tin rằng: “Khi chưa tròn 7 tuổi, mọi đứa trẻ đều thuộc về Thượng đế” (Nana-sai made ha, Kami no uchi). Kể từ khi được sinh ra, tất cả các đứa trẻ đều được xem như đang đứng chênh vênh giữa hai thế giới, và chưa hoàn toàn thuộc về thế giới con người. Chỉ từ sau ngày sinh nhật lần thứ 7, đứa trẻ mới thực sự trở thành ichinin-mae (người trưởng thành) và khi đó mới được ghi tên trong sổ hộ tịch.

Shichi-go-san ngày nay có ý nghĩa đơn giản hơn, nhưng với các bậc cha mẹ Nhật Bản, đó luôn là một dịp lễ xúc động và hạnh phúc, khi được chứng kiến thêm một nghi thức nữa chứng tỏ đứa con yêu dấu của mình đã lớn khôn.

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU