Học hỏi mẹ Nhật cách giữ ấm cho trẻ

Bài: Tú Anh/ Ảnh: AmazoneMar 12, 2018

Thời tiết chuyển lạnh và khô sẽ khiến trẻ sẽ dễ bị mắc các bệnh về hô hấp. Thay vì bảo bọc trẻ, các mẹ Nhật vẫn để trẻ được sinh hoạt vui chơi bình thường không có gì khác những ngày nắng ấm. Bí quyết nào giúp trẻ vẫn giữ ấm nhưng vẫn thoải mái vui chơi trong mùa đông? Hãy cùng Kilala tìm hiểu 

Quần áo giữ ấm

Để giữ ấm, trẻ sẽ được mặc nhiều lớp áo. Tuy nhiên không phải mặc nhiều lớp là sẽ tốt cho trẻ, trẻ em có thân nhiệt cao hơn người lớn vì vậy các mẹ Nhật thường mặc trang phục mùa đông cho trẻ ít hơn người lớn một lớp khi ở trong nhà.

quần áo giữ ấm cho trẻ

Vì các ngôi nhà Nhật được giữ ấm rất tốt nên nhiệt độ ở trong phòng luôn ấm, việc mặc quá nhiều quần áo cho trẻ sẽ khiến trẻ toát mồ hôi gây nhiễm lạnh, do đó trang phục trong nhà quá dày sẽ là nguyên nhân gây bệnh ở trẻ vào mùa đông. Nếu trong phòng đã ấm, người lớn mặc hai lớp áo dài tay thì nên mặc một lớp đồ lót và một lớp áo dài tay cho trẻ. Khi trẻ ra ngoài, trang phục mùa đông cho trẻ thường bằng các chất liệu giữ nhiệt tốt nhưng nhẹ như nỉ, và bông để giúp trẻ cảm thấy thoải mái. 

Áo choàng đa năng

Là vật dụng phải có trong mùa đông mà các mẹ Nhật trang bị cho bé khi đi ra ngoài. Áo choàng đa năng có thể bọc kín chân trẻ, mặt trong là chất liệu giữ ấm dày, mặt ngoài ngoài thường được làm vật liệu chống nước. Loại áo choàng này còn có thể dùng làm mền đắp khi trẻ dùng xe nôi.

áo choàng giữ ấm trẻ đa năng

3. Đệm lót xe nôi

Là một vật dụng giữ ấm không thể thiếu cho xe nôi trong mùa đông, thường được làm bằng hai loại vật liệu: bông và vải nỉ. 
giữ ấm bằng đệm lót xe nôi


4. Áo mưa trùm xe nôi và áo mưa cho ghế sau xe đạp

Là những vật dụng để chắc mưa gió và tuyết khi đưa trẻ ra ngoài. Đối với trẻ lớn, mẹ Nhật thường chở ở phía sau xe đạp. Ở Nhật, các loại áo mưa cho trẻ khi được mẹ chở bằng xe đạp rất phổ biến.
áo mưa trùm xe nôi

5. Túi giữ nhiệt

Ở Nhật vào mùa đông, trẻ vẫn được cho ra ngoài vui chơi, các ông bố bà mẹ thường trữ sẵn túi giữ nhiệt để giữ ấm tay chân và cơ thể của bé. Các túi giữ nhiệt này được gọi là tsukaisute kairo được bán ở các tiệm thuốc với kích cỡ vừa với trẻ. Các túi giữ nhiệt này được dán dưới lớp quần áo hoặc cầm trên tay. Khả năng giữ nhiệt của các túi này có thể kéo dài từ 4 – 12 tiếng.
túi giữ nhiệt để giữ ấm cơ thể của bé

Lưu ý dinh dưỡng cho trẻ vào mùa đông

Trời lạnh trẻ sẽ được cho ăn những món nóng như súp, oden, miso... Vì các loại củ được chôn dưới đất có tính chất giữ nhiệt tốt cho cơ thể vào mùa đông nên mẹ Nhật sẽ thường nấu những nhóm củ này cho trẻ. Các loại thực phẩm sẫm màu như màu đen, đỏ, cam, vàng sẽ giúp cơ thể giữ nhiệt tốt. Trẻ lớn sẽ được cho uống hồng trà để giữ ấm.

lưu ý dinh dưỡng cho trẻ vào mùa đông
(Ảnh: PIXTA)

Tú Anh/ kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU