Hoa anh đào - vẻ đẹp mong manh

Bài: Cindy Phương. Ảnh: Smileus/ShutterstockJan 1, 2018

Thời gian trôi qua thật mau, mới đó mà tôi chuẩn bị trải qua mùa hoa anh đào thứ 10 ở quê chồng. Tôi vẫn nhớ ngày người yêu cầu hôn tôi, anh nói: "Trước khi em đồng ý, anh muốn mời em sang Nhật để cảm nhận về cuộc sống ở Nhật, lúc đó nếu thấy thích thì em hãy gật đầu".

Thế là tôi khăn gói sang Nhật. Lúc ấy đã là gần cuối mùa hoa anh đào, và tôi đã bị hút hồn bởi vẻ đẹp mong manh nhưng vô cùng kiêu sa của từng nụ hoa, từng cánh hoa, từng cụm hoa kết chùm. Đặc biệt nhất là tôi không thấy chiếc lá nào trên cây anh đào cả, trông nó giống hệt như một cây hoa giả vậy. Với điệu bộ của một kẻ nhà quê, tôi cứ theo hỏi đi hỏi lại chồng tôi: "Anh ơi đúng là cây hoa anh đào thật hả anh? Sao chỉ có hoa mà không có lá nhỉ?". Dù anh ấy giải thích tỉ mỉ về từng loại hoa, nhưng lòng tôi vẫn giữ nguyên thắc mắc về cây anh đào lớn thế kia, hoa phủ kín như cả một vòm trời hồng phấn, vậy mà tuyệt nhiên không thấy bất cứ chiếc lá nào. Còn gì thần tiên hơn là thả bộ trong khu vườn toàn một màu hồng nhạt, thi thoảng có làn gió nhẹ ùa đến thì những cánh hoa rơi rụng giữa khoảng không hòa mình vào gió tạo nên một làn mây hồng nhẹ nhàng đáp xuống mặt đất... Cảnh tượng tuyệt vời khó tả vô cùng.

Thêm vào đó, tôi vô cùng ấn tượng với cách thưởng thức mùa hoa anh đào của người Nhật: dù cuộc sống bận rộn có lấy đi bao nhiêu thời gian của họ nhưng khi hòa mình với thiên nhiên trong mùa lễ hội hoa anh đào thì tôi chỉ thấy ở họ sự lạc quan, yêu đời, vui đùa hết mình. Tiếng đàn hát rộn ràng phát ra từ các nhóm người, không phân biệt tuổi tác, già trẻ bé lớn tất cả đều cùng nhau nhún nhảy, hò hát theo từng nhịp đàn. Họ còn mang theo cả một "gian bếp di động" để chế biến những món ăn phổ biến cho lễ hội: thịt nướng BBQ, mì Soba, Udon xào, bánh Sakura Mochi (loại bánh nếp nhân đậu đỏ bọc bằng lá Sakura, khi ăn thoang thoảng mùi hương Sakura), nhâm nhi rượu Sake hương Sakura, bia Sakura ướp lạnh...

Có thể thấy rõ hoa anh đào ảnh hưởng tích cực thế nào đến cuộc sống tinh thần của từng cá nhân, đoàn thể và rộng lớn hơn là với cả một quốc gia Nhật Bản. Loài hoa mong manh đó có một sức mạnh vô biên, khiến bao nhọc nhằn, khắc nghiệt của cuộc sống công nghiệp hiện đại phải nghiêng mình, nép sang một bên, để dành toàn bộ không gian và thời gian cho vẻ đẹp đầy kiêu sa ấy. Và những ai đã từng một lần chiêm ngưỡng vẻ đẹp đó thì sẽ không thể nào quên.

Đã 10 năm trôi qua, nhưng tình yêu và cảm giác háo hức mong đợi mùa hoa anh đào đến vẫn mãi nguyên vẹn trong tôi như ngày đầu.

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU