Tiệm Ramen đầu tiên của Nhật mở cửa lại sau 44 năm

Nguồn: @Press
Aug 14, 2020

Ảnh: Bảo tàng Ramen Shin Yokohama

Rairaiken - tiệm Ramen đầu tiên của Nhật Bản đóng cửa từ 44 năm trước đang dự định trở lại hoạt động vào mùa thu năm nay.

Rairaiken là tiệm mì Ramen đầu tiên của Nhật Bản, khai trương vào năm 1910 tại khu Asakusa, Tokyo. Người sáng lập cửa tiệm này là Kanichi Ozaki và một nhóm đầu bếp 12 người đến từ khu China Town ở Yokohama. Không lâu sau đó, Rairaiken đã trở nên nổi tiếng. Vào những mùa bận rộn như Tết, tiệm mì này có khi phải phục vụ từ 2.500 - 3.000 thực khách trong một ngày.

nhà hàng rairaiken
Nhà hàng ramen Rairaiken khi còn hoạt động. 

Xem thêm về Mì ramen là món ăn đến từ Trung Quốc?

Rairaiken đã xây dựng được chỗ đứng tại Asakura trong hơn 30 năm. Cho đến năm 1944, do ảnh hưởng của Chiến tranh, tiệm mì buộc phải đóng cửa. 10 năm sau đó, Rairaiken mở cửa lại ở quận Yaesu, gần ga Tokyo. Đến năm 1965, tiệm mì chuyển đến quận Uchikanda. Đến năm 1976, do không ai có thể tiếp tục công việc kinh doanh nên Rairaiken đã phải đóng cửa và ngừng hoạt động.

gia đình Kanichi
Ông Kanichi Ozaki lúc 55 tuổi ở ngoài cùng bên trái. Hình chụp vào khoảng năm 1914.

Giờ đây, sau 44 năm ngừng hoạt động, Rairaiken đang trong hành trình trở lại. Bảo tàng Ramen Shin Yokohama đã phối hợp với cháu trai và chắt trai của ông Kanichi để nghiên cứu và khôi phục lại cửa tiệm. Việc phục dựng một "Rairaiken ở Asakusa" năm xưa dựa vào các cuộc phỏng vấn, khảo sát và những hình ảnh từ năm 1910.

nhà hàng rairaiken
Tiệm mì Rairaiken được phục dựng trong Bảo tàng Ramen Shin Yokohama.

Hiện tại, người ta đã có thể xác định được các thành phần cơ bản và topping cho món Ramen của người sáng lập Kanichi. Nước dùng chủ yếu được nấu từ đậu nành theo kiểu Ramen ở phía Đông nước Nhật, được điều chỉnh công thức tùy theo chất lượng nguyên liệu và khẩu vị khách hàng để mang đến một phiên bản nước dùng hiện đại ngon miệng. Mặc dù vẫn chưa rõ liệu Rairaiken có thể tiếp tục hoạt động lâu dài hay không nhưng theo dự kiến, nhà hàng sẽ mở cửa và đón khách vào mùa thu năm nay trong khu vực Bảo tàng Ramen ở Yokohama.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU