Mèo chiêu tài khổng lồ bằng rơm tại Lễ hội Nghệ thuật Wara 2022

Bài: Rin
Oct 6, 2022

Ảnh: わらアート -WARA ART

Những tác phẩm điêu khắc bằng rơm khổng lồ tại Lễ hội Nghệ thuật Waranăm nay cho thấy sức sáng tạo không giới hạn của người dân tỉnh Niigata. 

Nếu ở Lễ hội Nghệ thuật Wara năm 2021, những tác phẩm điêu khắc rơm hình phượng hoàng, Yokai Amabie hay Sankaku Daruma đã gây ấn tượng mạnh với du khách, thì năm nay, lễ hội tiếp tục khiến nhiều người trầm trồ với loạt sáng tạo độc đáo không kém. 

Khi mùa thu gõ cửa cũng là lúc vụ mùa thu hoạch lúa ở tỉnh Niigata, nơi được mệnh danh là vùng sản xuất gạo lớn nhất Nhật Bản, được diễn ra. Thay vì sử dụng rơm rạ còn lại sau thu hoạch làm thức ăn chăn nuôi hay chế tác các vật dụng như dép Zori, chúng được tận dụng để làm nên các tác phẩm điêu khắc rơm khổng lồ trong Lễ hội Nghệ thuật Wara.

tác phẩm maneki-neko 2
Tác phẩm Maneki-neko đang trong quá trình hoàn thiện.

Được tổ chức tại công viên Uwasekigata, Lễ hội Nghệ thuật Wara (わらアートまつり) với “わら – Wara” có nghĩa là rơm rạ trong tiếng Nhật, thường diễn ra từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10 hằng năm. Trong năm nay, lễ hội được tổ chức từ ngày 28/8 đến ngày 31/10 với chủ đề là “những thứ mang lại hạnh phúc”.

tác phẩm maneki-neko 1
Tác phẩm Maneki-neko được trưng bày tại Lễ hội Nghệ thuật Wara năm nay.

Lễ hội Nghệ thuật Wara 2022 mang đến cho du khách ba tác phẩm độc đáo là chú mèo vẫy tay Maneki-neko, biểu tượng may mắn mang lại tài lộc của Nhật Bản; cây thông tượng trưng cho tuổi thọ, và cuối cùng là kỳ lân – sinh vật thần thoại gắn liền với truyền thuyết mang hạnh phúc đến bất kỳ vùng đất nào mà nó đi qua.

tác phẩm kỳ lân
Tác phẩm kỳ lân trong lễ hội năm nay. 

Nguồn gốc của lễ hội bắt đầu vào năm 2006, khi các nông dân ở làng Iwamuro (nay được gọi là phường Nishikan) tìm đến Đại học Nghệ thuật Musashino để hỏi ý kiến về việc nên sử dụng rơm rạ thừa sau vụ thu hoạch như thế nào, và rồi cả hai đã hợp tác với nhau để tạo nên dự án nghệ thuật.

Kết quả là sự ra đời của Lễ hội Nghệ thuật Wara, được tổ chức lần đầu vào năm 2008. Cứ thế, vào mỗi năm, sinh viên của Đại học Musashino lại đến để hỗ trợ nông dân tạo nên các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bằng rơm. 

tác phẩm cây thông
Tác phẩm cây thông trong lễ hội năm nay. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU