Những món cơm ngon lành

Bài Mayu SendaMar 3, 2018

Rất nhiều món ăn từ gạo đã được khai sinh bởi người Nhật vốn cực kì yêu chuộng lúa gạo. Từ Sushi kinh điển đến món Tây Âu được sáng tạo tại Nhật, đất nước này ngập tràn những món ăn đặc sắc thừa hưởng vị ngon lành từ gạo.

Sushi

sushi Nhật Bản
Photo:

Sushi gần như là món ăn đại diện cho đất nước mặt trời mọc, rất đa dạng và phong phú, như Onigiri - cơm trộn giấm gọi là Shari, kích cỡ vừa một lần ăn, phết chút Wasabi rồi phủ hải sản lên trên, Makizushi - rong biển cuộn cơm với nhân bên trong, hay Oshizushi - cơm Shari nén chặt trong khuôn, phủ nguyên liệu như cá hồi, lươn,... Đặc biệt, Oshizushi được xem là một trong những món ăn cao cấp ở Nhật.

Sekihan

cơm đậu đỏ
Photo:

Ở Nhật, từ xa xưa, màu đỏ được cho là có khả năng bảo vệ con người khỏi bệnh tật nên người Nhật có phong tục nấu cơm gạo đỏ dâng lên Thần linh. Vào thời Edo, phong tục này thay đổi thành gạo trắng nấu với đậu đỏ và cho đến ngày nay cơm Sekihan này thường được dùng vào những dịp lễ hay chúc tụng. Theo lễ nghi, người ta sẽ dùng 100% gạo nếp và nhuộm màu cho gạo bằng nước nấu từ đậu đỏ.

Onigiri

cơm nắm đơn giản
Photo:

Kích cỡ nhỏ gọn, nhân bên trong tùy thích, lại có thể ăn cùng các món Okazu khác nên Onigiri thường được dùng trong cơm hộp Bento. Là sản phẩm chủ lực của các cửa hàng tiện lợi, mùi vị cơm nắm vô cùng đa dạng và phong phú. Nguyên liệu nhân phổ biến là cá hồi, Umeboshi, cá ngừ trộn mayonnaise, tảo bẹ Konbu,... Ngoài ra còn có các loại nhân khác lạ như gà chiên Karaage, thịt heo nướng hay phô mai,...

Omuraisu

cơm cuộn trứng omelette
Photo: 

Mang phong vị Tây Âu, được sáng tạo ở Nhật, đây là món cơm gà vị tương cà chua với lớp trứng chiên cuộn bên ngoài. Rất nhiều người truyền tai rằng nơi ra đời của món này là 2 nhà hàng Tây lâu đời ở Tokyo và Osaka. Tên “Omuraisu” là sự kết hợp giữa từ “Omelette” trong tiếng Pháp và “rice” trong tiếng Anh. Lớp trứng tráng mỏng có thể chín tới - săn chắc, hay chín vừa - vẫn còn hơi sánh, là tùy ý thích của bạn.

Ochazuke

Cơm chan trà lạ miệng

Xếp cá, mơ muối hoặc rong biển lên cơm trắng, chan nước trà hoặc nước Dashi vào rồi thưởng thức. Xưa kia Nhật cũng có món Mizuzuke - cơm chan nước và Yuzuke - cơm chan nước nóng, nhưng vào thời Edo, sau khi trà được phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp thì đã được đổi thành Ochazuke. Ngày nay, người ta làm món Ochazuke bằng cách rắc bột gia vị “Ochazuke no moto” được bày bán khắp nơi, rồi chan nước nóng vào.

Curry raisu

cơm cà ri Nhật
Photo:

Cà ri bắt nguồn từ Ấn Độ, qua Anh rồi đến với Nhật Bản và hấp thụ thêm một vài đặc trưng rất Nhật, đến nỗi ngày nay nhiều người nước ngoài vẫn nghĩ đây là một món ăn Nhật Bản. Cà ri Nhật gắn liền với vị đậm đà từ bột mì và hình ảnh cà ri phủ trên cơm. Không quá cay nên từ người lớn đến trẻ con đều yêu thích món này. Nguyên liệu cơ bản gồm có khoai tây, cà rốt, hành tây và thịt (thịt gà, heo hay bò đều được).

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU