Đến Hồ Hamanako để thưởng thức món lươn tuyệt phẩm

Bài: KilalaApr 22, 2019

Những ai là tín đồ món Nhật hẳn cũng khoái khẩu món lươn, một trong những đặc sản nổi tiếng của Nhật Bản. Nhưng có thể bạn chưa biết Shizuoka là nơi khai sinh phong trào nuôi lươn từ những năm 1890. Phong trào này khởi nguồn từ hồ Hamanako, một hồ nước ngọt nổi tiếng thuộc thành phố Hamamatsu nằm ở phía tây tỉnh Shizuoka. Mặc dù ngày nay lượng lươn được nuôi ở đây chỉ còn khoảng 1/3 so với thời kỳ hung thịnh như Hamanako vẫn được mọi người nhắc đến như một địa danh khai sinh ra món lươn được cả thế giới đánh giá là tuyệt phẩm ẩm thực

Ho_Hamanako_vao_dem
Photo by Jesse Yaw

Nói đến đặc sản làm từ lươn thì không thể không nhắc đến món cơm lươn nướng được gọi là Unajyu và Unadon. Người ta chế biến món này bằng cách tẩm lươn một loại sốt đặc biệt, đem nướng cho thơm phức rồi ăn với cơm trắng.

Lươn nướng hồ HamanakoTuy nguyên liệu, cách chế biến và mùi vị giống nhau nhưng bạn có thể phân biệt hai món này bằng kiểu chén ăn dành riêng cho từng món. Trong khi Unajyu dùng loại chén sơn mài hình tứ giác thì Unadon lại sử dụng chén sứ hình tròn. Ngoài ra, giá của Unajyu thường đắt hơn Unadon. Lý do thường được lý giải là Unajyu dùng loại lươn “hảo hạng” hơn, hoặc lượng lươn nhiều hơn,v…v… Nhưng cho dù “chất” và “lượng” của nguyên liệu có như nhau đi nữa thì một số nhà hàng vẫn tạo ra sự khác việt về giá bằng cách “trang trí” thêm cho Unajyu bằng các đồ ăn kèm.
món lươn được chế biến rất nhiều loại
Nguồn: Senor Santos

Và không chỉ có cơm lươn, bạn có thể thưởng thức món bạn Unagi Pie đậm hương vị loại hải sản cao cấp được nhiều người yêu thích này.

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU