Cha mẹ hạnh phúc, con mới vui khoẻ

BÀI MINH NHẬT. ẢNH: zinqstudio/123rf.comSep 21, 2017

Dạo gần đây, kĩ năng dạy con tràn khắp các kệ sách, trang mạng, dạy con tự lập, dạy con ăn, ngủ, vui chơi,... nhưng có một yếu tố quan trọng ảnh hưởng sự phát triển vững chắc của trẻ dễ dàng bị bỏ qua đó chính là mối quan hệ giữa bố mẹ với nhau. Ngoài sự khác nhau về tính cách, sự khác nhau về giới tính nam nữ giữa bố và mẹ sẽ bổ sung và hoàn thiện sự giáo dục của con cái. Nếu sự ảnh hưởng từ một phía bố hoặc mẹ mạnh hơn phía còn lại cũng dễ sinh ra sự “mất thăng bằng” trong sự hình thành tính cách của trẻ nên bố mẹ cần có sự phối hợp ăn ý để cùng nhau nuôi dạy trẻ cho tốt.
trẻ phát triển phụ thuộc mối quan hệ giữa bố mẹ nhau

Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng khi chưa có con thì vô cùng ăn ý nhau, nhưng khi có con rồi, trách nhiệm cùng với vô số những công việc không tên làm việc có con trở nên như một gánh nặng chen vào giữa tình cảm vợ chồng làm nảy sinh mâu thuẫn, đời sống vợ chồng lạnh nhạt đi ít nhiều. Vậy làm sao để cân bằng đời sống vợ chồng ngay khi đã có con?

Điều chỉnh từ trong suy nghĩ

- Chồng đối với vợ: Phải ý thức rằng vợ không phải là “cái máy đẻ” và con cái là của chung, không phải chỉ là việc của vợ, không được phó mặc chuyện chăm sóc con cái cho vợ, để có sự chia sẻ từ vật chất đến tinh thần đúng lúc, làm người “cộng sự” tích cực của vợ trong việc nuôi dạy con.

- Vợ đối với chồng: Rất nhiều phụ nữ khi sinh con xong, mọi tình cảm đổ dồn cho con và coi chồng là thứ yếu sau con. Nhưng thực tế, khi con cái lớn lên, chúng sẽ có cuộc đời riêng của nó, và người bạn đời thực sự của bạn, chính là chồng bạn. Vì vậy, người vợ nên ý thức về sự cân bằng giữa tình cảm dành cho chồng và cho con.

Thời gian riêng của hai người

- Hẹn hò, thỉnh thoảng đi coi phim, ăn uống như thuở mới quen để chồng có cơ hội thể hiện sự ga lăng với vợ, vợ có cơ hội chải chuốt, “tán tỉnh” chồng thêm lần nữa, và để tự thấy mình xinh đẹp cuốn hút.

- Khi không nhờ người giữ con giùm để vợ chồng hẹn hò thì có thể dành thời gian sau khi con ngủ. Thời gian ít ỏi nên vợ chông có thể tâm sự nhau nghe chuyện vui buồn trong ngày của mỗi người. Đừng nghĩ những tâm sự của mình là tủn mủn, vặt vãnh không đáng nói với người kia. Hãy để bản thân bạn và người bạn đời của bạn có quyền được lắng nghe và sẻ chia lẫn nhau, bởi giao tiếp là nền tảng ban đầu cho mọi mối quan hệ. Một cuộc hôn nhân không có những lời tâm sự tỉ tê là dấu hiệu báo động cần chú ý.

Con cái ngủ riêng

Tùy vào hoàn cảnh từng bé nhưng bạn nên tập dần cho trẻ ngủ riêng có sự theo dõi của người lớn thích hợp trong thời gian đầu. Hiện vẫn có rất nhiều gia đình cho trẻ ngủ chung với bố mẹ ngay cả khi trẻ đã học cấp 1. Đó là sự bảo bọc không cần thiết. Việc ngủ chung không những làm giảm cơ hội sống tự lập của trẻ mà còn cướp mất sự riêng tư của bố mẹ.

Nghệ thuật cãi nhau

Có khát khao đối phương hiểu mình thì mới cãi nhau nên những cuộc cãi nhau vẫn cần thiết trong quan hệ vợ chồng, đặc biệt là để giải quyết những ý kiến trái ngược nhau trong cách nuôi dạy con. Tuy nhiên, khi cãi nhau vợ chồng tuyệt đối không được:

- nhắc lại chuyện cũ
- bơi móc thêm chuyện không liên quan
- bỏ mặc đối phương hoặc nói những câu bất cần như “không quan tâm, không liên quan”
- trước khi đi ngủ phải làm hoà

Chỉ là những việc làm rất nhỏ, nhưng một mối quan hệ lớn lại được xây dựng bởi chính những những việc làm, cử chỉ nho nhỏ như vậy. Nếu tự chấm điểm, bạn thấy vợ chồng mình đã làm được bao nhiêu điều rồi?

Yêu con, thương con, nhưng chỉ khi bạn biết yêu thương bản thân mình và người bạn đời của mình thì con cái- quả ngọt của tình yêu đó- mới có thể có một môi trường thực sự lý tưởng để được nuôi dạy trưởng thành.

MINH NHẬT/kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU