Truyền thuyết về yêu quái mèo tại nhà ga Odoriba

Bài: Rin Jun 6, 2021

Ga Odoriba là địa điểm nổi tiếng gắn liền với truyền thuyết về điệu nhảy của yêu quái mèo Bakeneko. Từng góc ngách tại nhà ga đều được thiết kế xoay quanh câu chuyện kì bí này. 

Ga Odoriba được thiết kế theo truyền thuyết về Bakeneko

Ga Odoriba (踊場駅  Odoriba-eki) nằm tại phường Izumi, thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa, được khánh thành vào ngày 29/08/1999. “踊場  Odoriba” dịch theo nghĩa đen là nơi khiêu vũ. Tên gọi này xuất phát từ việc nhà ga được cho là nằm trên khu đất trống mà loài yêu quái mèo "化け猫 – Bakeneko" đã từng nhảy múa hằng đêm. 

truyền thuyết về yêu quái mèo tại nhà ga Odoriba
Mái của ga Odoriba trông như đôi tai mèo. Ảnh: rocketnews 

Không chỉ riêng tên gọi, rất nhiều nơi tại nhà ga Odoriba cũng được thiết kế lấy ý tưởng từ điệu nhảy của loài yêu quái kì bí này. Ở lối ra số 1 và số 3, phần mái được xây dựng giống tai mèo khiến tổng thể nhà ga trông như một chú mèo. Tại lối đi số 4, hình ảnh hai yêu quái mèo Bakeneko đang nhảy múa cũng được chạm khắc rất tinh tế. 

ga odoriba được thiết kế theo truyền thuyết về bakeneko
Cổng số 4 của ga Odoriba được trang trí hình ảnh 2 yêu quái mèo Bakeneko đang nhảy múa. Ảnh: rocketnews

Bakeneko tiếp tục để lại dấu vết khắp nhà ga với những bước chân trên tường, sàn nhà và cầu thang. Mái che giếng trời phía trên cầu thang là bộ ba Bakeneko đang nhảy múa. Lối vào văn phòng, các biển báo tại nhà ga cũng được trang trí rất nhiều hình mèo đáng yêu.

yêu quái mèo bakeneko hiện diện khắp nơi tại ga odoriba
Yêu quái mèo Bakeneko hiện diện khắp nơi tại ga Odoriba. Ảnh: soranews 

Đặc biệt, trên bức tường tại sảnh đợi của ga Odoriba, cặp mắt mèo khổng lồ sẽ thu hút mọi ánh nhìn của bất kỳ vị khách nào ghé qua. 

đôi mắt mèo khổng lồ tại sảnh chính của ga odoriba
Đôi mắt mèo khổng lồ tại sảnh chính của ga Odoriba. Ảnh: rocketnews 

Yêu quái mèo Bakeneko có quyền năng ra sao?

Người Nhật cho rằng Bakeneko là những con mèo mang nhiều oán khí trở về từ cõi âm để nguyền rủa chủ nhân của chúng. Bakeneko có thể hình thành do nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là sống lâu trên 13 tuổi và phát triển đến kích thước trên 3,75kg. Thức ăn ưa thích của yêu quái mèo là chất độc và dầu đốt đèn, thậm chí chúng có thể ăn những vật lớn hơn cơ thể mình mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Điều đáng sợ là Bakeneko còn ăn thịt chủ nhân rồi tiếp tục sống trong hình dạng của họ. Nếu Bakeneko không giết chủ nhân, chúng thường sẽ mang đến những lời nguyền khủng khiếp.

yêu quái mèo bakeneko có quyền năng ra sao
Bakeneko có thể ăn thịt chủ nhân và hoá thân thành con người. Ảnh: nichibun.ac.jp

Ngoài ra, Bakeneko còn có khả năng triệu tập những quả cầu lửa ma quái, đây được cho là nguyên nhân của các vụ cháy nhà. Đuôi của yêu quái mèo có thể cháy sáng như những ngọn đuốc nên dễ làm cháy lan sang các vật dụng trong nhà, gây ra hoả hoạn. Một năng lực đáng sợ khác là làm sống lại xác chết vừa mới qua đời và sử dụng chúng như những con rối cho mục đích bất chính. Cũng chính vì thế, yêu quái mèo là nỗi khiếp sợ với chủ nhân cũng như các gia đình lân cận.

Chúng cũng sở hữu khả năng thay đổi hình dạng tuyệt vời và thường cải trang thành con người, đôi khi là chính chủ nhân của mình. Những khi ấy, Bakeneko thích quấn một chiếc khăn Tenugui quanh đầu và nhảy múa vui vẻ. Ngoài ra, chúng còn học nói ngôn ngữ của con người. 

Tương truyền, dấu hiệu nhận biết một con mèo có thể sắp trở thành một Bakeneko là nhìn vào đuôi của chúng, vì Bakeneko sở hữu chiếc đuôi dài một cách kỳ quái. Sự mê tín này dẫn đến phong tục cắt đuôi mèo từ khi còn nhỏ để ngăn nó phát triển thành một cái đuôi siêu dài và biến thành yêu quái. 

Truyền thuyết Bakeneko tại ga Odoriba

Bên trong nhà ga Odoriba có một tấm biển kể câu chuyện về yêu quái mèo Bakeneko và mối liên hệ với chính nhà ga. Trước đây, địa điểm xây dựng ga Odoriba có tên "戸塚宿 – Totsuka-juku", là trạm thứ 5 trong số 53 trạm trên tuyến đường Tokaido nối liền giữa Edo (Tokyo ngày này) và Kyoto. Tương truyền rằng, gia đình kinh doanh cửa hàng nước tương ở khu vực này bị mất những chiếc khăn Tenugui một cách bí ẩn. Vào một đêm nọ, ông chủ cửa hàng nghe thấy tiếng nhạc từ bãi đất trống và đã đi tìm hiểu nguyên do. Kỳ lạ thay, ông phát hiện những con mèo đang nói chuyện bằng tiếng người và quấn khăn Tenugui quanh đầu. Trong đám mèo đó, ông nhận ra con mèo mướp của gia đình cũng đang nhảy múa và dẫn dắt các con mèo khác. 

truyền thuyết bakeneko tại ga odoriba
Tấm biển mang câu chuyện về truyền thuyết Bakeneko tại ga Odoriba. Ảnh: rocketnews24

Sau khi nghe được câu chuyện kì bí này từ chồng, vào mỗi đêm, người vợ đều đặt một chiếc khăn Tenugui mới cho con mèo mướp của gia đình. Mỗi khi khăn bị bẩn, bà lại giặt sạch chúng. 

Câu chuyện bí ẩn này dần lan rộng, người dân địa phương đã xây dựng tượng để thờ cúng và dành sự tôn kính cho điệu nhảy của Bakeneko vào năm 1737. Hiện nay, khu vực này vẫn còn nguyên vẹn và nằm ở lối ra số 2 của ga Odoriba – nơi được cho là khu đất trống mà những con mèo thường nhảy múa vào ban đêm. 

nơi thờ cúng mèo bakeneko tại ga odoriba
Nơi thờ cúng mèo Bakeneko tại ga Odoriba. Ảnh: hamakei.com

Không chỉ nổi tiếng với truyền thuyết Bakeneko, nhà ga Odoriba còn được xếp vào danh sách 100 nhà ga tốt nhất vùng Kanto. Đây quả thực là địa điểm thú vị để khám phá những điều bí ẩn tại đất nước Mặt trời trọc và rất đáng để xếp vào danh sách những nhà ga đặc biệt không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản. 

Xem thêm: 3 cách trang trí nhà ga độc lạ chỉ có tại Nhật Bản

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU