Hạnh phúc đến từ góc bếp

Bài: Cindy Phương. Ảnh: TAGSTOCK1Jan 1, 2018

Có lẽ nấu ăn cho gia đình là niềm vui của mọi phụ nữ. Vì vậy từ khi về làm dâu Nhật Bản, tôi đã bỏ rất nhiều thời gian để học nấu những món ăn ngon.

Mẹ chồng tôi nấu ăn rất giỏi nên tôi học được từ Mẹ nhiều món, nhất là những món khoái khẩu của chồng tôi: Curry, cơm trộn các loại, sushi cuộn, Butashouga Yaki (thịt heo xào gừng), Korokke (bánh khoai tây chiên), Nikujaga (thịt bò xào khoai tây), súp Miso, mỳ Ý hương vị Nhật,... Chồng tôi cũng thường đưa vợ đi ăn từ quán nhỏ cho đến nhà hàng lớn, những nơi có nhiều món ngon nổi tiếng mà các thành viên trong gia đình tôi đều thích. Sau khi đến tận nơi ăn và cảm nhận về hương vị của món ngon ấy thì tôi về tự nấu thử, chế biến và gia giảm sao cho nó phù hợp với khẩu vị riêng của gia đình. Ngay cả món Udon tôi cũng được chồng chở sang tận vùng Shikoku nơi nổi tiếng về món Udon để học làm sợi Udon và cách nấu nước dùng cho món Udon này. Nhờ đó càng ngày tôi càng nấu được nhiều món ngon hơn.

Cũng giống như món ăn Việt Nam, ẩm thực Nhật Bản vô cùng phong phú, mỗi vùng miền đều có nhiều món ngon mang đậm hương vị đặc trưng riêng. Nhưng có lẽ, nhìn chung thì người Nhật từ trẻ con đến người già đều thích món Curry. Thật tình, tôi không quen mùi vị Curry Nhật, vì hương vị hoàn toàn khác với món cà ri ở Việt Nam, nhưng chồng và con tôi lại vô cùng “hảo” món này. Chồng tôi có thể ăn mỗi ngày mà không biết ngán nên tôi cũng tập nấu sao cho ngon. Những khi chồng tôi đi công tác xa về, món Curry với Tonkatsu (thịt heo chiên xù) luôn luôn là món ăn để tôi chào đón anh ấy sau chuyến công tác dài.

Người Nhật vốn rất ưa thích các món rau củ quả muối thành dưa. Công cuộc tập tành làm dưa muối của tôi cũng bắt đầu từ những loại dưa muối đơn giản nhanh gọn lẹ mà chồng và con tôi rất yêu thích: dưa leo muối xổi, dưa leo muối chua cay với dấm, gừng, tỏi, konbu (phổ tai) và nước tương, dưa leo muối cám gạo, cải thảo muối chua cay cùng quả yuzu (1 loại quả họ cam quýt có hương vị rất thơm ngon), konbu, ớt khô,... Khi có thời gian chồng tôi thường lái xe chở cả nhà đến Kyoto – nơi nổi tiếng về các loại dưa muối từ rau củ quả và đậu hũ cực kỳ ngon - mua thật nhiều mang về để dành dùng dần.

Việc ăn uống của gia đình luôn được tôi chăm chút kỹ và cầu kỳ. Kể cả những chiếc bánh nhỏ, tôi cũng muốn nó phải thật ngon và hoàn hảo khi chồng con tôi thưởng thức. Với tôi những món ăn trong gia đình luôn mang đậm hương vị riêng, và thổi hơi ấm vào hạnh phúc gia đình. Có lẽ vì vậy mà dù bận rộn đến đâu chồng tôi cũng luôn tranh thủ về ăn cơm nhà. Và không biết từ bao giờ cái hạnh phúc nho nhỏ mỗi ngày của tôi chính là được chui vào góc bếp.


Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU