Nhật kí của Miiko Chan: N1 – Chớ vội tự hào!

Bài: Miiko ChanOct 19, 2017

Bài viết chia sẻ của chị Miiko Chan - chủ nhân blog miikochan88888.wordpress.com (du học 5 năm tại Tokyo, Chiba, tốt nghiệp ngành công nghệ Sinh học tại trường Tokyo Degital (Tokyo)), có kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc tại các công ty Nhật, phiên dịch, giáo viên, MC song ngữ Việt – Nhật tại nhiều sự kiện. 

* 19 tuổi, nó đi du học. Tự hào vì trong 1 năm đã nói lưu loát tiếng Nhật. Đặt mục tiêu nếu thi JLPT, chỉ thi 1 Kyu cho "Oách" (hồi trước JLPT chỉ có 4 cấp, 1 Kyu khó hơn N1 bây giờ)
**24 tuổi, vì phải về nước đột xuất nên nó nhắm mắt thi đại 2 Kyu để chắc đậu, lấy bằng để dễ xin việc. Khi thi nó không học bất cứ cái gì, chẳng thèm ôn tập lấy 1 giây. Ấy vậy mà đậu N2 ở mức hơn 90% số điểm. Đương nhiên không phải do may mắn, suốt thời gian ở Nhật nó đã phải nỗ lực hết mình. Ăn tiếng Nhật, ngủ cũng tiếng Nhật ngay cả mơ, nó cũng nói mớ bằng tiếng Nhật. Chấp nhận cô đơn vì không có bạn Việt, nó chỉ chơi với người Nhật.
du hoc nhat (3).jpg
Chấp nhận cô đơn vì không có bạn Việt, nó chỉ chơi với người Nhật. (Ảnh: PIXTA)
***26 tuổi, nó tự hào vì phát âm tiếng Nhật "chuẩn" theo lời bạn bè, người Nhật khen. Vì sao ư, nó cười thầm nghĩ "do 5 năm ở Nhật đã cố gắng nói, luyện phát âm rất nhiều nên giỏi là "đương nhiên"
**** 28 tuổi, nó lại đổi việc. Lần này Nhà tuyển dụng đòi N1, Anh Văn, kinh nghiệm đủ thứ. Nó lại đậu, làm việc với mức lương tự cho là cao. Thầm nhủ: "Chả cần N1, ta đây có N2, kinh nghiệm, khi người khác tiếp xúc sẽ biết ta giỏi. N1 suy cho cùng cũng chỉ là "cái bằng". Cũng chỉ đánh giá bằng 2 tiêu chí Nghe, Đọc. Làm gì có Nói, Viết. Vậy nên nó chả thi N1 nữa. "
*****30 tuổi, nó lại muốn đổi việc. Bên Headhunt khuyên nó nên có N1 vì dù level mình ở N1 đi chăng nữa nhưng ko có bằng N1 thì nhìn vô CV người ta cũng chỉ nghĩ mình ở N2. Mà nếu thực sự level N1 thì tại sao thi N1 lại rớt? Nó cay đắng, nhận ra đã đến lúc phải quyết tâm thi N1. Ấy vậy mà tính lười cố hữu, nó chả học gì trước khi thi. May phước, nó thi đậu N1. Giờ thì nó có thể vỗ ngực xưng tên, đường đường chính chính nói:" Ta đây level N1 đó" 
du hoc nhat (10).jpg
Đương nhiên việc đậu N1 không phải do may mắn. Vì tiếng Nhật lúc này đã thấm vào máu thịt nó. (Ảnh: PIXTA)
******32 tuổi, nó lại đổi việc. Tất cả các công việc lương trên 1500 USD đều yêu cầu N1, Anh Văn Toic 750, kinh nghiệm. Nó rớt vài chỗ vì bị chê "Vốn tiếng Anh có hạn!!" Rồi nó làm phiên dịch tự do. Khi nói chuyện khách hỏi lại vì nghe chưa rõ, nói hết một câu khách sửa lại bằng tiếng Nhật chính xác hơn. Nó nhột !!! Nó nhục !!!! Và nhìn lại mình.
N1 ư? Khè mấy bạn mới học tiếng Nhật hay mấy em N2 thì được. N1 ư? Có thể nhiều người cho là giỏi vì người Việt học tiếng Nhật không hề dễ. N1 ư? Chưa đủ level để có 1 công việc tốt.
Còn nó, bao nhiêu năm nay nó nỗ lực để nói chuyện như người Nhật. Nhưng hoá ra nó cũng chỉ là " Người nước ngoài nói tiếng Nhật"
JLPT-N1-Books.jpg
Bao nhiêu năm nay nó nỗ lực để nói chuyện như người Nhật. Nhưng hoá ra nó cũng chỉ là " Người nước ngoài nói tiếng Nhật". (Ảnh: Japanese Talk Online)
N1 ư? Có gì đáng tự hào khi vẫn chưa thể nói chuyện, hành văn như người Nhật? N1 có thể là đích đến của người mới khởi đầu học tiếng Nhật. Nhưng đối với nó, sau bao nhiêu thăng trầm, nó nhận ra N1 là khởi đầu, là nền tảng, lợi dụng những kiến thức, chữ Hán đã học từ đó để đọc sách, đọc báo, nói chuyện với người Nhật, hành văn trôi chảy như người Nhật.
N1 không phải đích đến, chỉ là điểm khởi đầu để học hỏi tiếp. Đích đến cuối cùng là khi nói chuyện với người Nhật, họ không nhận ra "Mình là người nước ngoài nói tiếng Nhật".
Miiko Chan/ kilala.vn 

Đón đọc bài viết Kì 2: Những phương pháp giúp cải thiện cách nói chuyện, hành văn tiếng Nhật

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU