Learn Japanese: Mùa thu Nhật Bản

Thực hiện & minh họa: Lăng ViJan 1, 2018

Tiết trời vào thu hơi se lạnh, những rặng phong dần chuyển sang sắc đỏ xen vàng, ẩn nấp dưới đám lá vàng rơi là những quả sồi đang chờ được nhặt lấy,... Trong bối cảnh đầy lãng đãng đó, người Nhật thường làm gì?

Buổi picnic cuối cùng trong năm ・ピクニック

Learn Japanese: Mùa thu Nhật Bản

Mùa thu là thời điểm mọi nhà lên kế hoạch cho buổi picnic cuối cùng trong năm, trước khi mùa đông lạnh lẽo kéo đến. Dưới những tán lá phong và rẻ quạt chuyển sắc đỏ vàng, người ta cùng nhau ăn uống vui đùa và thưởng thức phong cảnh thiên nhiên. Những bố mẹ trẻ cùng con mình hái nấm, nhặt quả sồi, hạt dẻ, cười khanh khách và thổi phù phù củ khoai nóng hổi vừa mới nướng. Trường học vào mùa này cũng rất sôi nổi và nhộn nhịp với  Ngày hội thể thao. Mùa thu Nhật Bản thật giống như mùa vận động.

Thưởng trăng mùa thu ・つきみ

tsukimi.jpg

Một hoạt động cũng phổ biến không kém chính là Tsukimi – thưởng trăng. Theo truyền thống, vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, để cầu xin mùa lúa gặt sắp tới được kết quả tốt, người Nhật sẽ dâng lên thần linh một mâm cỗ bánh Tsukimi-dango, một loại bánh nếp hình viên tròn. Một món ăn khác nữa để dùng trong dịp này là Tsukimi-udon hay Tsukimi-soba, tức Mì ngắm trăng. Món ăn này khá đơn giản, chỉ gồm mì udon hoặc soba, nước dùng, hành lá và một quả trứng bên trên trông giống như mặt trăng tròn.

Người Nhật cũng có Halloween ・ハロウィーン

halloween.jpg
Dạo gần đây, lễ hội Halloween trở nên khá phổ biến và được yêu thích tại Nhật. Vào dịp này, lễ hội Halloween và những cuộc diễu hành với sự tham gia của hàng ngàn người hóa trang được diễn ra khắp các thành phố lớn của Nhật như Tokyo, Yokohama,… Ở một đất nước vốn là xuất xứ của hoạt động Cosplay thì lễ hội Halloween đúng là dịp thích hợp cho du khách “chiêm ngưỡng” những bộ cánh hóa trang từ xinh đẹp đáng yêu đến cá tính kì quái.

Từ vựng・ことば

06.jpg

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU