Ứng dụng hội thoại tiếng Nhật Sail giúp người già bớt cô đơn trong đại dịch

Bài: Rin Nov 17, 2021

Từ ứng dụng hội thoại trực tuyến tiếng Nhật được người nước ngoài yêu thích, Sail bất ngờ được chú ý như một công cụ giúp người cao tuổi ở Nhật có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm sống và cảm thấy bớt cô đơn trong đại dịch COVID-19. 

ra mắt cách đây 3 năm bởi một công ty start-up tại tỉnh Chiba, ứng dụng Sail, một công cụ giúp người nước ngoài đang học tiếng Nhật luyện tập giao tiếp với người bản xứ, đang dần trở nên rất phổ biến trong cộng đồng người nước ngoài học tiếng Nhật, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch.

Trải nghiệm sử dụng Sail từ người dùng Việt

Anh Nguyễn Văn Tới (?), 22 tuổi, là một trong số những người dùng ứng dụng Sail (セイル - Seiru). Dù đã có kế hoạch sang Nhật với tư cách là một thực tập sinh xây dựng nhưng vì đại dịch COVID-19, anh chưa biết khi nào mới có thể đến Nhật. Do vậy, anh vẫn đang tiếp tục trau dồi tiếng Nhật tại quê nhà Việt Nam và sử dụng ứng dụng Sail để được trò chuyện trực tuyến với người Nhật. 

ung-dung-sail-1
Anh Nguyễn Văn Tới trò chuyện với ông Kazuo Shirane qua ứng dụng Sail. Ảnh: mainichi.jp

Thông qua cuộc gọi video trên máy tính qua ứng dụng Sail, anh Tới đã kết nối được với ông Kazuo Shirane, 65 tuổi, sống tại thành phố Fujisawa, tỉnh Kanagawa, nơi chính quyền thành phố đang rất quan tâm và kêu gọi người cao tuổi sử dụng ứng dụng này. 

Cuộc trò chuyện trực tuyến của họ mở đầu đơn giản như sau: “Rất vui được gặp bác, con tên là Tới”, anh giới thiệu. Khi ông Shirane hỏi: “Tôi thấy bạn đang sống ở Việt Nam. Bạn đã học tiếng Nhật bao lâu rồi”, Tới vui vẻ đáp lại: “6 tháng”. Ông Shirane hỏi thêm anh đã từng tới Nhật Bản chưa thì Tới trả lời: “Chưa, vẫn chưa”. 

Thông qua hình thức đàm thoại trực tuyến này, không chỉ anh Tới được luyện tập giao tiếp tiếng Nhật với người bản xứ, mà cả ông Shinare cũng cảm thấy vui vẻ khi được tương tác với người khác trong thời gian giãn cách vì đại dịch. 

Ông Shirane chia sẻ mình bắt đầu dùng ứng dụng Sail vào tháng 9 và cảm thấy yêu thích nó. Hiện tại, một tuần, ông có khoảng 20 cuộc trò chuyện trực tuyến như vậy trên Sail. Ngoài anh Tới, ông cũng từng nói chuyện với một thanh niên đến từ Myanmar, nơi đang xảy ra cuộc đảo chính quân sự gần đây và được biết hiện tại anh chàng đang thất nghiệp, quay về làm nông tại quê nhà. 

ung-dung-sail-2
Ông Kazuo Shirane (bên trái) và bà Mikai Inoue (bên phải) đang sử dụng ứng dụng Sail. Ảnh: mainichi.jp

Khi sử dụng Sail, ông Shirane bộc bạch: “Tôi chưa bao giờ trải nghiệm việc có thể trò chuyện với mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới ngay tại nhà của mình. Nó thật sự giúp tôi cảm thấy mới mẻ và bớt cô đơn khi không thể ra ngoài vì đại dịch”. Ông cũng chia sẻ thêm chìa khóa để có những cuộc hội thoại mượt mà chính là cách nói chuyện của mình phải được điều chỉnh phù hợp với trình độ tiếng Nhật của từng người. 

Bà Mikai Inoue, 75 tuổi, cũng đang sinh sống tại thành phố Fujisawa, tỉnh Kanagawa cho biết mình rất thích dùng ứng dụng Sail tại nhà mỗi khi rảnh rỗi: “Tôi rất vui khi có ứng dụng Sail bởi bản thân không có quá nhiều động lực cho việc kết nối với người nước ngoài. Tôi cảm thấy thoải mái vì mình có thể nói tiếng Nhật và các cuộc trò chuyện cũng rất thú vị”. Trước đó, bà từng đăng ký và được đào tạo để trở thành tình nguyện viên City Cast cho Olympic Tokyo 2020 nhưng cuối cùng các sự kiện đua thuyền lại được tổ chức không có khán giả tại thành phố Enoshima, tỉnh Kanagawa. 

Sail trở thành ứng dụng “vàng” cho người cao tuổi

Chính thức ra mắt vào năm 2018, ứng dụng hội thoại tiếng Nhật trực tuyến Sail được phát triển bởi công ty start-up Helte Co., có trụ sở tại thành phố Kashiwa, tỉnh Chiba. Ứng dụng được nhận xét là khá dễ để làm quen và sử dụng. 

Đầu tiên, người dùng Nhật Bản đăng ký các thông tin cá nhân, sở thích chẳng hạn như nghệ thuật hay du lịch. Sau đó, họ chọn ngày và giờ có thể trò chuyện. Theo đó, người nước ngoài sẽ chọn những khung giờ phù hợp và đặt lịch nói chuyện với người Nhật. Nếu cả hai kết nối thành công, người Nhật và người nước ngoài học tiếng Nhật có thể trò chuyện qua máy tính hoặc ứng dụng điện thoại. Một cuộc trò chuyện sẽ kéo dài 25 phút.

ung-dung-sail-3
Ứng dụng Sail được nhiều người lớn tuổi ở Nhật yêu thích. Ảnh: sailjp.helte.jp

Rất nhiều người lớn tuổi tại Nhật yêu thích sử dụng ứng dụng Sail. Nhận thấy tiềm năng lớn từ Sail, Chính quyền thành phố Fujisawa, tỉnh Kanagawa đã ký hợp đồng với công ty chủ quản Helte vào tháng 8 vừa qua. Thành phố đã mời khoảng 150 người đăng ký sử dụng ứng dụng, chủ yếu là người lớn tuổi, cùng với đó, nhiều hội thảo hỗ trợ hướng dẫn cho người mới bắt đầu dùng cũng được tổ chức. Hiện tại, Đại học Tokyo và Đại học Nữ sinh Nara đang tiến hành nghiên cứu liệu ứng dụng Sail có hữu ích cho việc tương tác xã hội và giảm mệt mỏi ở người lớn tuổi hay không.

Người dùng Nhật Bản sử dụng Sail sẽ không tốn phí, còn với người dùng nước ngoài, phí sẽ dao động từ 500 yên (khoảng 98.000 VND) đến 1.500 yên (khoảng 295.000 VND) tùy theo từng quốc gia. Ứng dụng được nhiều công ty nước ngoài cử nhân viên đến công tác ở Nhật quan tâm và đăng ký dùng theo nhóm, nhiều người nước ngoài sống tại Nhật cũng đang sử dụng Sail. Đặc biệt, nhu cầu tăng mạnh trong đại dịch với số lượng người đăng ký đã lên đến con số 16.000 người trên 128 quốc gia. Nếu quan tâm đến ứng dụng này, bạn có thể tìm hiểu thêm và đăng ký dùng thử tại đây.

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU