Phỏng vấn độc quyền tỉ phú Akira Takata

Thực hiện: Vân Anh, InakoMay 29, 2018

Kilala rất vinh dự là những người Việt Nam đầu tiên có dịp gặp gỡ ông Akira Takata, người đã mua lại CLB bóng đá V-Varen Nagasaki trước nguy cơ phá sản và đưa đội bóng thăng hạng lên J1 – hạng đấu cao nhất của Giải bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản trong một thời gian cực ngắn.

Kilala phỏng vấn tỉ phú Akira Takata
Doanh nhân Akira Takata và BTV Kilala. 

Tiểu sử về doanh nhân Akira Takata

- Ông Akira Takata sinh ngày 3/11/1948 tại Nagasaki. Ông tốt nghiệp khoa Kinh tế Đại học Kinh tế Osaka.

- Là nhà sáng lập của công ty bán hàng trực tuyến Japanet Takata. Khởi nghiệp từ một cửa hiệu máy ảnh trong thị trấn, năm 1990, ông bắt đầu bán hàng qua đài phát thanh Nagasaki, và trong vòng 5 phút phát sóng đã bán được 50 chiếc máy ảnh compact. Với doanh thu 1 triệu yên, ông bắt đầu đẩy mạnh bán hàng qua radio. Năm 1994, ông tấn công sang lĩnh vực mua sắm trên truyền hình, đẩy mạnh bán hàng trực tuyến với catalog và internet. Năm 2006, Japanet Takata trở thành tiểu thương số 1 tại Nagasaki, tổng doanh thu là 1 tỷ yên. Tính tại thời điểm 2016, tổng loại mặt hàng do công ty này bán là 8,600 loại, tổng doanh thu đạt trên 170 tỷ yên.

- Hiện nay ông còn giữ cương vị là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần A and Live, Công ty cổ phần V-varen Nagasaki.

- Ông Takata cũng từng được biết đến khắp toàn quốc trong vai trò là MC của chương trình mua sắm qua tivi - radio do công ty Japanet Takata chế tác. Ông ghi dấu ấn mạnh mẽ với người hâm mộ bởi phương ngữ Nagasaki đặc trưng và tính cách cởi mở. Cùng với triết lí kinh doanh "Luôn mang đến hạnh phúc cho con người", ông xây dựng văn hóa xem trọng nhân viên, tận tâm phục vụ khách hàng, xem đó là điều cốt lõi để một doanh nghiệp có thể tồn tại.

Là một doanh nhân thành công trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến trên tivi, lý do đặc biệt gì khiến ông nhận đỡ đầu cho CLB bóng đá V-Varen Nagasaki? 

V-Varen Nagasaki vốn là một đội bóng có lịch sử lâu đời, công ty Japanet Takata do tôi sáng lập cũng là nhà tài trợ chính của câu lạc bộ này. Tuy nhiên đội bóng lại rơi xuống bờ vực phá sản hồi tháng 2, nếu đội bóng giải thể thì giấc mơ của trẻ em lẫn người dân Nagasaki chúng tôi cũng không còn nữa. Do đó để đội bóng có thể trụ lại, tôi đã đứng ra viện trợ và trở thành giám đốc đỡ đầu.

Đội bóng V-Varen Nagasaki
Đội bóng V-Varen Nagasaki.

Đầu tư cho đội bóng chuyên nghiệp cũng là một hình thức kinh doanh. Vậy nó khác với những lĩnh vực kinh doanh khác như thế nào?

Về mặt hình thức, công ty Japanet Takata kinh doanh các mặt hàng và thông qua các sản phẩm đó để giúp con người trở nên thoải mái, hạnh phúc hơn. Còn thể thao thì thông qua các bộ môn như bóng đá, chúng cũng mang đến hạnh phúc cho con người. Tất cả hoạt động của con người đều hướng đến cùng một sứ mệnh chung là hạnh phúc, vì vậy tôi nghĩ việc đầu tư cho một đội bóng không phải là điều khó khăn gì.

Tiếp quản một đội bóng đã đứng trên bờ vực phá sản, ông có cảm thấy đó là một rủi ro hay không?

Tôi bắt đầu với V-varen Nagasaki không phải từ mức 0 mà là từ mức âm. Ngân quỹ hoàn toàn không có, đội ngũ vận hành cũng cần phải được cơ cấu lại. Chúng tôi phục hồi bằng cách rút kinh nghiệm từ những vấn đề đội bóng đã gặp phải. Thế giới kinh doanh chính là như vậy, do đó tôi nghĩ đầu tư cho đội bóng không phải là rủi ro mà là thách thức. 

Khi tiếp nhận đội bóng, chúng tôi sàng lọc để giữ những cái tốt lại, vứt bỏ những thứ không còn hữu dụng. Chính nhờ đó, đội bóng mới có thể tái sinh.   

Vì đây là lần đầu tiên đảm đương vai trò giám đốc của một đội bóng, tôi vốn không thể biết được cái khó của bóng đá hay cơ chế để hình thành một đội bóng là như thế nào. Điều mà tôi có thể làm được là tự mình đến xem xét tình hình, tập hợp tất cả thành viên lại để lắng nghe ý kiến của họ, nắm bắt hiện trạng vấn đề, tìm hiểu xem đội bóng đã đi sai hướng ở điểm nào, từ đó mới có thể đưa ra những cải cách mới. Đó cũng chính là chiến lược vận hành của tôi từ lúc tiếp quản đội bóng cho đến giờ.  

Sau khi ông tiếp quản vị trí giám đốc, trong thời gian rất ngắn, đội bóng J2 có thể lên J1? Theo ông, yếu tố làm làm nên kỳ tích đó?

Nếu hỏi rằng tôi đã làm gì cho đội bóng, thì một giám đốc như tôi vốn chẳng làm được gì. Điều duy nhất mà tôi có thể nói đó là một khi con người luôn hướng về phía trước, không có rào cản nào là không vượt qua được. Khi huấn luyện viên và các cầu thủ không thể tập trung tốt cho những trận đấu vì lo lắng chuyện câu lạc bộ phá sản, giám đốc là tôi đã tìm lời động viên họ rằng sẽ hỗ trợ hết sức về mặt tài chính, để họ có thể tập trung toàn lực vào việc luyện tập. Nhờ vậy nên dần dần nhiệt huyết và tinh thần của các thành viên cũng tăng cao. Tôi nghĩ đó chính là lí do giúp đội bóng có thể lên được J1.

Với con mắt của một nhà kinh doanh, ông dự đoán đội bóng có thể đi đến đâu?

Quá trình lên được J1 đã là chuyện trong quá khứ. Sau khi lên J1, chúng tôi vẫn phải luôn mang tâm thế không ngừng tiến lên để cải thiện chính bản thân mình. Chỉ cần các cầu thủ, huấn luyện viên và đội ngũ nhân viên đều đồng lòng chung sức, đội bóng chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thắng lợi và thu hút càng nhiều người hâm mộ hơn. Tại trận thi đấu cuối cùng trên sân nhà, lượng fan hâm mộ đến cổ vũ cho đội bóng chúng tôi đã vượt trên ngưỡng 20,000 người.

Tỉ phú Takata

Một khi con người luôn hướng về phía trước, không có rào cản nào là không vượt qua được.

Để có được thành công này, đội bóng đã nhận được sự ủng hộ nào của người dân và các nhà tài trợ từ Nagasaki?

Khi con người nỗ lực thì chắc chắn sẽ thu hút những người ủng hộ. Những người mang cùng những giá trị giống nhau sẽ dễ hấp dẫn lẫn nhau. Tôi có thể cảm nhận được tình cảm nhiệt thành mà các fan hâm mộ, nhà tài trợ, người dân trong tỉnh... dành cho đội bóng. Nếu ở những trận đấu đầu tiên tại Nagasaki chỉ có khoảng 4-5,000 người đến ủng hộ, thì sau đó đã có đến 13,000 người, rồi 22,000 người...

Về cơ bản, V-varen Nagasaki là đội bóng do công ty mẹ Japanet bỏ ra 100% vốn đầu tư. Tuy nhiên chỉ một mình Japanet Takata thì bản thân đội bóng sẽ không thể thành hình và không thể thu hút đông đảo người dân Nagasaki ủng hộ đội bóng. Trong năm qua, nhờ sự hỗ trợ của rất nhiều doanh nghiệp, số tiền tài trợ đã tăng lên gấp 3-4 lần. Thời khắc đội bóng được thăng lên hạng J1 cũng là lần đầu tiên người dân toàn tỉnh Nagasaki đồng lòng chung vui cùng thành công của chúng tôi. Trong năm nay, sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ ủng hộ cho đội bóng trên nhiều phương diện. Và để không phụ lòng các nhà tài trợ và người hâm mộ, chúng tôi luôn tự nhủ rằng mình cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.  

Đầu tư vào đội bóng là đầu tư vào con người. Vậy theo ông, đầu tư vào con người có gì khó hơn so với những lĩnh vực đầu tư khác? 

Đối với đội bóng V-Varen Nagasaki chúng tôi, chiến thắng chỉ là một phương tiện, không phải là mục đích. Mục đích của chúng tôi chính là làm cho người dân Nagasaki cảm thấy hạnh phúc. Và để được như vậy, chúng tôi cần có những chiến thắng. Vì vậy theo quan niệm của tôi, điều khó khăn nhất không phải nằm ở việc kĩ thuật của các cầu thủ có cao hay không, mà nằm ở việc phải biết trân trọng những người hâm mộ và làm họ cảm thấy thỏa mãn. Do đó chúng tôi cũng xem trọng vấn đề rèn luyện tác phong cư xử cho các cầu thủ và đội ngũ nhân viên, để từ đó xây dựng nên một đội bóng có thể khiến người khác khâm phục và cảm động.

Chẳng hạn, khi người hâm mộ đến xin chữ kí hay muốn chụp ảnh chung, các cầu thủ không được phép kiêu ngạo nói không mà luôn niềm nở kí tên, chụp ảnh cùng người hâm mộ, đáp ứng họ trong khả năng có thể của mình. Nếu những cầu thủ và bản thân chúng tôi không răn nhủ mình mang theo tâm thế đó, sẽ không còn ai ủng hộ đội bóng nữa. Luôn khiêm nhường, không giương oai giễu võ trước mặt người khác chính là điều quan trọng mà tôi luôn răn dạy các cầu thủ và đội ngũ nhân viên của mình.  

Bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất tại Việt Nam hiện nay. Có nhiều người đang muốn đầu tư vào lĩnh vực này nhưng cũng có người đã thất bại. Vậy ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư Việt Nam hay không? 

Người Nhật có một câu nói là "Phải biết lượng sức mình". Nếu như anh không có đủ nguồn lực mà lại cố làm nhiều hơn mức đó, rồi anh sẽ trắng tay. Đối với bóng đá, ấp ủ một hoài bão lớn thì chưa đủ. Để nuôi dưỡng hoài bão ấy, nếu không có đủ tài lực thì không thể thu về kết quả khả quan. 

Khi tôi trở thành giám đốc điều hành đội bóng, tôi cũng đã mang một giấc mơ. Tuy nhiên, giấc mơ và hiện thực luôn có một khoảng cách rất xa. Việc mà chúng tôi đang làm chỉ là hướng về giấc mơ ấy và ra sức đạt thành nó trong khả năng có thể. 

Trường hợp kinh doanh đội bóng ở Việt Nam cũng vậy, điều quan trọng chính là vẽ ra đường tiệm cận cho hiện thực và giấc mơ. Để xây dựng một đội bóng lớn mạnh, nhất thiết cần phải có nguồn lực tài chính để mua những cầu thủ giỏi và cân bằng giữa giấc mơ và hiện thực.

Tỉ phú Akira Takata

Mục đích của chúng tôi là làm cho người dân Nagasaki cảm thấy hạnh phúc, do đó chúng tôi mới cần có những chiến thắng.   

Cảm ơn ông. Chúc ông sức khoẻ và chúc V-Varen sẽ ngày càng thành công!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU