Nhật Bản xiết lại luật đối với những gã khổng lồ công nghệ

Nguồn: KyodoMay 29, 2020

Vào ngày 27/5, Quốc hội Nhật Bản chính thức ban hành Luật về "Cải thiện tính minh bạch và công bằng của các nền tảng kỹ thuật số được chỉ định" nhằm yêu cầu các công ty công nghệ lớn như Google, Amazon phải minh bạch hơn và tuân theo những quy định chặt chẽ.
nền tảng amazon
Amazon nằm trong đối tượng bị áp dụng luật. (Ảnh: Christian Wiediger)

Theo đó, các công ty vận hành trang web và ứng dụng thương mại điện tử sẽ được yêu cầu gửi báo cáo về hoạt động kinh doanh hàng năm cho Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tính từ thời điểm điều luật có hiệu lực là vào mùa xuân năm sau (2021). Sau khi nhận được báo cáo, Bộ sẽ thu thập ý kiến từ các doanh nghiệp rồi tiến hành đánh giá và công bố kết quả.

Điều luật này ra đời nhằm giải quyết các mối lo ngại về việc những gã khổng lồ công nghệ này đang lợi dụng sự thống trị trên thị trường của mình để "ngược đãi" các doanh nghiệp khi đưa hàng hóa lên kinh doanh trên nền tảng của họ. Trong số đó, có cả trường hợp các điều khoản và điều kiện áp dụng bị thay đổi nhưng không được cảnh báo. Mối quan ngại ngày càng lớn dần khi COVID-19 diễn ra, mọi người bắt đầu tích cực mua hàng trực tuyến hơn thay vì ra đường mua về. Sau khi luật này áp dụng, nếu một công ty không đủ minh bạch thì phía Bộ có thể ban hành lệnh cải tiến. Trong trường hợp vi phạm đặc biệt nghiêm trong, Ủy ban Thương mại Công bằng (Fair Trade) sẽ được yêu cầu nhập cuộc.

Mặc dù danh sách các tập đoàn công nghệ vẫn chưa được công bố cụ thể ở thời điểm hiện tại nhưng trong dự kiến, các tập đoàn công nghệ khổng lồ phải chịu chế tài là: Google, Amazon, Facebook, Apple và các tập đoàn Nhật như Rakuten và Yahoo Japan. Danh sách chính thức sẽ được công bố vào mùa hè này.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU