60% doanh nghiệp nhỏ ở Nhật có thể trụ lại sau COVID-19

Bài: Kyodo NewsMay 3, 2020

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện trong khoảng thời gian từ 27 - 31/3 bởi Công ty Bảo hiểm nhân thọ NN - Nhật Bản, có khoảng 60% trong số 7.228 doanh nghiệp nhỏ (dưới 300 nhân viên) có thể trụ lại được nếu đợt bùng phát kết thúc trong vài tháng tới.

Kết quả cụ thể: có 20,3% doanh nghiệp cho biết họ có thể vượt qua được sự ảnh hưởng của virus nếu tình hình dịch bệnh diễn biến tốt hơn vào tháng 4. 16,6% các doanh nghiệp chống đỡ được nếu dịch bệnh kết thúc vào tháng 5 và 15,5% nếu dịch kết thúc vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, có 7,1% doanh nghiệp có thể chống chịu được nếu dịch bệnh ngừng phát cuối tháng 3. Trong khi đó, 24,2% doanh nghiệp cho biết nếu sự lây lan của COVID-19 kéo dài đến 2021 thì hoạt động kinh doanh của họ vẫn không bị ảnh hưởng.

công ty ở Nhật
Khu vực thương mại Shinsaibashi ở Osaka vắng khách trong những ngày cách ly. 
(Ảnh: mainichi.jp)

Cuộc khảo sát được thực hiện trước khi Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 6 tỉnh khác, sau đó là trên cả nước. Tuyên bố này đã khiến việc giao thương bị trì trệ, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Cụ thể, việc hạn chế đi lại khiến các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nhà hàng - khách sạn - du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ, làm tăng mối lo ngại về cuộc khủng hoảng tài chính giữa ở các doanh nghiệp nhỏ.

kilala.vn


Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU