Ứng dụng hẹn hò Aill goen trở thành phúc lợi của công ty Nhật

Bài: Rin
Dec 30, 2021

Nguồn: english.kyodonews.net

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến cơ hội gặp mặt trực tiếp bị hạn chế, nhiều công ty tại Nhật Bản, bao gồm các “ông lớn” như hãng hàng không ANA, tập đoàn tài chính Mizuho đã đưa ứng dụng hẹn hò hỗ trợ bởi AI vào chính sách phúc lợi của doanh nghiệp để giúp nhân viên tìm thấy một nửa của mình.

App hẹn hò hỗ trợ bởi AI này mang tên Aill goen, được ra mắt vào tháng 11/2020 bởi công ty start-up Aill Inc. có trụ sở tại Tokyo. Tổng cộng có khoảng 800 công ty, tổ chức trên toàn nước Nhật đã đăng ký sử dụng ứng dụng này cho nhân viên của họ. Đây là một động thái tích cực giúp lan tỏa hạnh phúc trong môi trường công sở Nhật, vốn bị gắn mác là “khắt khe và áp lực”.

ung-dung-hen-ho-aill-goen-2
Ứng dụng hẹn hò hỗ trợ AI Aill goen được 800 công ty, doanh nghiệp Nhật đưa vào chính sách phúc lợi dành cho nhân viên. Ảnh:aill.ai

Sự ra đời của ứng dụng Aill goen

China Toyoshima, 36 tuổi, Giám đốc điều hành của công ty Aill Inc. cho biết mình đã nảy ra ý tưởng phát triển ứng dụng này vào năm 2018, sau khi trở thành ứng cử viên cho một vị trí cấp cao tại công ty dược phẩm lớn ở Nhật.

Việc thăng tiến cũng đồng nghĩa với thời gian làm việc kéo dài hơn trước. Toyoshima khi đó đã rất bận tâm về đời sống cá nhân bên cạnh sự nghiệp bởi phần lớn phụ nữ đảm nhiệm vị trí cao đều độc thân và không có bất kỳ thời gian rảnh nào để tìm một nửa của mình. Cô chia sẻ: “Nhiều doanh nghiệp muốn người lao động thể hiện sự sáng tạo trong công việc, nhưng sự thật là họ quá mệt mỏi bởi làm việc thêm giờ và không có thời gian cho cuộc sống cá nhân”.

ceo-china-toyoshima
China Toyoshima, CEO của công ty Aill Inc. Ảnh: english.kyodonews.net

Khi phát triển Aill goen, Toyoshima cho biết: “Mục tiêu của tôi là tạo ra một nền tảng giúp nhân viên dễ dàng đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, từ đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp”. Ngoài ra, khi hình thức làm từ việc từ xa ngày càng phổ biến, nhiều doanh nghiệp đã rất lo lắng về vấn đề sức khỏe tinh thần của người lao động khi họ phải ở nhà và hầu như không có tương tác xã hội.

Toyoshima cũng nhận ra rằng đối tượng sử dụng ứng dụng hẹn họ mà cô muốn xây dựng có rất ít thời gian rảnh rỗi. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải tối đa hóa cơ hội kết đôi thành công để tránh bị từ chối cũng như khiến họ nhận về tổn thương.

Do vậy, cô đã quyết định phát triển ứng dụng hẹn hò Aill goen có hỗ trợ công nghệ AI. Tiếp đó, cô tìm đến giáo sư Hidenori Kawamura của Đại học Hokkaido, người khi ấy đang cùng hai giáo sư khác nghiên cứu phát triển công nghệ AI trong vòng 2 năm.

ung-dung-hen-ho-aill-goen
Giao diện của ứng dụng hẹn hò Aill goen. Ảnh: aill.ai
Sau cùng, với sự hỗ trợ từ giáo sư, ứng dụng Aill goen đã thành công ra mắt thị trường vào tháng 11/2020 với các tính năng đặc biệt: một biểu đồ tròn thể hiện mức độ tương thích giữa các cặp đôi, một biểu đồ cột ghi rõ mức độ tiềm năng của đối tượng kết đôi thông qua đánh giá các đoạn tin nhắn giữa hai bên.

Xem thêm: Top 4 Ứng dụng hẹn hò được ưa chuộng nhất tại Nhật

Trong khi các ứng dụng hẹn hò trên khắp thế giới cũng ứng dụng công nghệ AI như tìm ra sở thích của người dùng thông qua ngoại hình của đối phương, Aill goen tiếp cận theo hướng khác, đó là tập trung vào việc can thiệp đến những tin nhắn trò chuyện đầu tiên giữa hai bên. Chẳng hạn như đề xuất cho người dùng khi nào nên nhắc đến chuyện hẹn hò và những câu hỏi để kéo dài cuộc trò chuyện, tương tự như lời khuyên đến từ người bạn thân của chúng ta.

Vào tháng 12, start-up Aill Inc. đã tiến hành khảo sát và thu được kết quả, khoảng 76% người dùng hoạt động tích cực trên ứng dụng Aill goen đã sử dụng sự hỗ trợ của AI để có thể sắp xếp các cuộc hẹn.

Khi ứng dụng hẹn hò trở thành phúc lợi trong doanh nghiệp

Trong số 800 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký app hẹn hò Aill goen, có nhiều công ty lớn như tập đoàn bưu chính viễn thông Nippon Telegraph and Telephone Corp., tập đoàn tài chính Mizuho Securities Co., hãng hàng không All Nippon Airways Co. hay tờ báo The Mainichi.

mizuho
Tập đoàn tài chính Mizuho Securities Co. cũng đưa ứng dụng hẹn hò Aill goen vào chính sách phúc lợi của doanh nghiệp. Ảnh: japantimes.co.jp

Sử dụng ứng dụng Aill goen trở thành một phần trong chương trình phúc lợi mà các doanh nghiệp Nhật Bản trên đang áp dụng cho nhân viên của họ. Trước đó, các công ty này cũng đã thêm khoản hỗ trợ tài chính cho nhân viên khi họ sử dụng dịch vụ từ các đơn vị mai mối vào chính sách phúc lợi của mình.

Khi đăng ký sử dụng ứng dụng Aill goen cho nhân viên, công ty chỉ tốn khoảng 6.000 yên/tháng (khoảng 1.100.000 VND), một số trường hợp còn được giảm toàn bộ hoặc một phần phí hàng tháng. Ngược lại, dịch vụ của các đơn vị mai mối thông thường có giá gần gấp đôi cùng với phí đăng ký đôi khi lên đến vài trăm nghìn yên.

Vào tháng 3 vừa qua, Liên đoàn Kinh tế Kyushu (Kyukeiren) cũng đã đưa ứng dụng hẹn hò vào chính sách phúc lợi của tổ chức với mục đích nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân viên, thúc đẩy hiệu suất trong công việc. Izumi Tokisato, Phó Tổng giám đốc của tổ chức cho biết: “Khi đã bước sang độ tuổi 30, 40, nhiều người cảm thấy rất miễn cưỡng khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò, tuy vậy, nếu ứng dụng được giới thiệu thông qua một tổ chức họ biết và tin tưởng thì sẽ dễ dàng hơn cho họ để bắt đầu sử dụng dịch vụ”.

Theo ông Izumi, ứng dụng hẹn hò đã được điều chỉnh sao cho các đối tượng tiềm năng chỉ giới hạn ở những người dùng thuộc các công ty thành viên của tổ chức Kyukeiren. Khoảng hơn 10 thành viên của tổ chức đã giới thiệu ứng dụng hẹn hò này đến với người lao động của họ thông qua Liên đoàn lao động.

Theo Izua Kano, Giám đốc của bộ phận vườn ươm doanh nghiệp (Incubator) tại công ty viễn thông NTT Docomo, người từng tham gia vào phát triển Aill goen từ năm 2019 cho biết, việc nhóm các đối tượng tiềm năng lại chính là chìa khóa giúp cho ứng dụng lan tỏa. Ông Izua nói thêm rằng đã có vài cặp đôi hẹn hò thành công nhờ Aill goen ở công ty mẹ NTT Docomo Inc., cũng như “việc có cơ sở dữ liệu người dùng là những người có chuyên môn làm việc tại các công ty có quy mô tương tự đã giúp họ kết nối với nhau dễ dàng hơn”.

Aill goen ra đời trong bối cảnh các ứng dụng hẹn hò trực tuyến bùng nổ tại Nhật, đồng thời chính phủ cũng đang tăng cường hỗ trợ tài chính cho nhiều thành phố để ứng dụng AI và dữ liệu nhằm cải thiện vấn đề hôn nhân, như một biện pháp để đối phó với tỷ lệ sinh giảm. Trong năm tài chính 2021, Chính phủ Nhật đã chi 2 tỷ yên để hỗ trợ các nỗ lực mai mối của chính quyền địa phương với tỷ lệ trợ cấp tăng từ 1/2 lên 2/3 khi kết hợp thêm AI.

Theo CyberAgent Inc, quy mô tổng thể của thị trường hẹn hò trực tuyến tại Nhật Bản đã tăng gần gấp 4 lần từ năm 2016 đến năm 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhanh chóng trong tương lai. Đây là tín hiệu tích cực cho sự lớn mạnh hơn nữa của ứng dụng hẹn hò Aill goen cùng nhiều ứng dụng hẹn hò khác tại đất nước mặt trời mọc.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU