Hàng loạt công ty lớn ở Nhật tăng lương vào mùa xuân năm nay

Bài: Rin
Mar 17, 2022

Nguồn: Kyodo

Nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản bao gồm Hitachi Ltd. và Honda Motor Co. đã quyết định tăng lương cho nhân viên khi hoạt động kinh doanh dần được phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Việc tăng lương vào mùa xuân liên quan đến một hoạt động được gọi là Shunto (春闘), chỉ các cuộc đàm phán lương thường niên giữa công đoàn với lãnh đạo công ty ở Nhật Bản. Các cuộc đàm phán này thường bắt đầu vào tháng 3 hoặc tháng 4 trong mùa xuân, khi ấy, hàng ngàn công đoàn lao động trên khắp nước Nhật đồng loạt thực hiện Shunto.

mức tăng lương của các công ty lớn trong năm 2022
Các công ty lớn tại Nhật Bản đồng loạt tăng lương cơ bản của người lao động theo đề xuất từ liên đoàn lao động. Ảnh: kyodo

Ở các tập đoàn như Hitachi, Toshiba và NEC, mức tăng lương của năm nay khả quan hơn rất nhiều so với năm ngoái. Đây là bước đi được cho là khá hiếm hoi của những “gã khổng lồ” điện tử tại Nhật, khi họ đã đáp ứng yêu cầu tăng lương cơ bản thêm trung bình 3.000 yên/tháng (khoảng 577.000 VND) của công đoàn.

Việc tăng lương trong năm tài chính 2022 (bắt đầu từ tháng 4) được đưa ra sau khi Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết phân phối lại thu nhập, kêu gọi tăng lương lên hơn 3% ở những công ty mà doanh thu đã có sự tăng trở lại như mức trước đại dịch. 

Mitsubishi Electric và Fujitsu cho biết sẽ tăng lương cơ bản cho nhân viên toàn thời gian với mức tăng 1.500 yên/tháng (khoảng 288.000 VND) trong năm tài chính 2022. 

mức tăng lương năm 2022 cao hơn so với năm ngoái
Mức tăng lương năm 2022 này cao hơn so với năm ngoái. Ảnh: reuters.com

Toyota Motor, công ty có ảnh hưởng lớn trong việc định hướng đàm phán Shunto mỗi năm ở Nhật, cũng đã đồng ý đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về lương và thưởng được đưa ra bởi công đoàn của họ vào đầu tháng 03/2022.

Vào ngày 16/03 vừa qua, Honda cho biết công ty đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu của công đoàn về việc tăng mức lương cơ bản thêm 3.000 yên/tháng.

Ba ông lớn khác trong ngành thép của Nhật Bản, bao gồm Nippon Steel, JFE Holdings và Kobe Steel cho biết mức lương cơ bản của người lao động sẽ tăng thêm trung bình 3.000 yên/tháng vào năm tài chính 2022 và thêm 2.000 yên/tháng vào năm tài chính 2023.

Mức tăng trên được xem là cột mốc lớn nhất đạt được kể từ năm 1998, khi các nhà sản xuất thép lớn ở Nhật Bản bắt đầu tham gia đàm phán lương với công đoàn hai năm một lần.

Tại Nhật Bản, các cuộc đàm phán về tiền lương thường liên quan đến đề xuất của công đoàn dựa trên kết quả kinh doanh của công ty, bên cạnh mức tăng lương định kỳ dựa trên thành tích cá nhân của từng lao động và các yếu tố khác, chẳng hạn như thâm niên của nhân viên. Các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo công ty với công đoàn thường đạt đỉnh điểm vào tháng 3.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU